Để theo đuổi ước mơ học tại các trường danh tiếng ở Phần Lan. Điều kiện quan trọng để biến nó thành sự thật là bạn phải sở hữu visa du học Phần Lan.

Hay còn được gọi là Giấy phép cư trú theo diện du học. Vậy xin visa đi Phần Lan du học có quá khó như bạn đã từng nghe không?

Du học Trawise sẽ giúp bạn tìm hiểu và cung cấp những thông tin đầy đủ nhất nhé.

Các bước cần nắm khi xin visa du học Phần Lan

Bước 1: Chọn trường mà bạn đang mong muốn theo học tại Phần Lan

Muốn xin visa du học Phần Lan, bạn cần sở hữu thư mời nhập học một trường ở Phần Lan. Vì thế, điều trước tiên bạn cần làm là chọn trường và nộp đơn ứng tuyển vào trường đó. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ theo yêu cầu của trường.

Khi đơn xin học của bạn được duyệt thì bạn sẽ nhận được thư mời nhập học. Một lưu ý quan trọng là chỉ thư mời nhập học của các trường có giá trị thôi nhé. Đó là các trường được hệ thống giáo dục Phần Lan công nhận.

Bước 2: Xác định mình đang thuộc đối tượng du học nào 

 • Công dân của các nước thuộc trong khối Liên minh châu Âu. Hay là khu vực kinh tế châu Âu có thể đến học tập tại Phần Lan mà không cần phải xin visa. Bởi vì khi đó thủ tục sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần đăng ký với chính quyền địa phương. Khai báo về việc chuyển đến Phần Lan sinh sống và học tập.
 • Nếu bạn là công dân Việt Nam hay các nước khác không thuộc Liên minh Châu Âu. Bạn cần hộp hồ sơ xin visa theo thời hạn 1 năm đến  4 năm tùy mỗi trường hợp. Sau khoảng thời hạn trên, nếu muốn tiếp tục ở lại Phần Lan, bạn nên gia hạn visa.

Bước 3: Chuẩn bị nguồn tài chính cũng là yếu tố quan trọng

Hồ sơ xin visa của bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài chính. Bao gồm: bản thân, bố mẹ hoặc người bảo lãnh .Cụ thể là sổ tiết kiệm, bản sao kê thu nhập hàng tháng và giấy tờ sở hữu các tài sản có giá trị. Nó là nhà, ô tô hay  bất động sản,..

Theo ước tính ban đầu, không tính học phí mà bạn nộp vào trường. Thì một năm sinh hoạt tại Phần Lan sẽ tốn hết của bạn số tiền tối thiểu là 6.720 euro (~ 180 triệu đồng). Nếu thời gian bạn lưu trú tại Phần Lan lâu hơn thì số tiền cần nhiều hơn.

Nếu bạn không có sổ tiết kiệm, bạn phải chứng minh thu nhập hàng tháng của mình. Hoặc của gia đình/người bảo lãnh bạn sang Phần Lan ít nhất 560 euro/tháng (khoảng 15 triệu đồng).

Bước 4: Chuẩn bị đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ ngôn ngữ

Khi nhận được thư mời nhập học đồng nghĩa là bạn đã đủ điều kiện để theo học tại trường. Tuy nhiên, hồ sơ xin visa du học Phần Lan cần chuẩn bị thêm một số chứng chỉ ngôn ngữ như IELTS, TOEFL. Và cả  bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng hoặc đại học (nếu có). Chứng chỉ tiếng Phần Lan được xem là  một điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn.

Bước 5: Hoàn thiện hồ sơ để xin visa du học tại Phần Lan

Một bộ hồ sơ xin visa du học Phần Lan đầy đủ là khi đáp ứng được các loại giấy tờ sau:

 • Thư mời nhập học của trường bạn ứng tuyển.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (bao gồm: sổ tiết kiệm hoặc bảng kê khai thu nhập hàng tháng).
 • Hộ chiếu còn hạn và 4 tấm ảnh chụp trong 6 tháng gần nhất.
 • Thư đồng ý của cả bố và mẹ cho phép bạn được đi du học tại Phần Lan.
 • Bảo hiểm sức khỏe dành riêng cho sinh viên du học quốc tế.
 • Giấy chứng nhận mà bạn đã nộp 330 euro phí xin visa.
 • Bằng tốt nghiệp các cấp và chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Lưu ý: Tất cả các giấy tờ cần dịch sang tiếng Anh, tiếng Thụy Điển hoặc Phần Lan.

Bước 6: Tham gia vào buổi phỏng vấn quan trọng

Sau khi đã nhận hồ sơ, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam sẽ hẹn bạn đến phỏng vấn. Lúc này, bạn sẽ cung cấp bản gốc của tất cả tài liệu trong hồ sơ. Để nhân viên lãnh sự kiểm tra lại và trả lời câu hỏi liên quan đến những giấy tờ đó.

Giấy tờ mà bạn cung cấp cũng như những dự định của bạn khi theo học và sau tốt nghiệp. Nếu phỏng vấn thành công, bạn chính thức sở hữu tấm visa du học Phần Lan cho mình.

Quyền lợi khi bạn đã có visa du học Phần Lan

Tấm visa du học Phần Lan không những mang đến cho bạn quyền cư trú hợp lệ tại Phần Lan. Mà trong khoảng thời gian du học cho phép bạn làm thêm tối đa 25 giờ một tuần/ năm học. Bạn sẽ làm việc không giới hạn vào thời gian nghỉ. Bên cạnh đó, visa này cho phép bạn thoải mái nhập cảnh 26 quốc gia. Các nước nằm trong khối Schengen mà không phải xin thị thực.

Phỏng vấn visa du học Phần Lan

Đến buổi phỏng vấn xin visa du học Phần Lan thì các bạn đều phải trả lời bằng tiếng Anh. Bởi vì, nhân viên Lãnh Sự Quán sẽ đánh giá bạn theo một vài tiêu chuẩn sau:

 • Thể hiện khả năng bản thân của bạn thông qua kết quả học tập và năng lực tiếng Anh.
 • Có kế hoạch, mục đích học tập cụ thể rõ ràng với quyết tâm cao. Hiểu biết về trường mà bạn sẽ theo học, chương trình học ở đó. Ngoài ra còn có thời gian cư trú, học phí và các khoản chi phí sinh hoạt khác.

>> Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về studyinfinland hãy nhanh tay liên hệ ngay với Du học Trawise nhé!

Thông tin chi tiết liên hệ:

Văn phòng Việt Nam

Tòa CTSC, số 1 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: 84 (0) 243 939 2441

Văn phòng Phần Lan

c/o MOW, Vuolteenkatu 1, FI-33100 Tampere

SĐT: 358 (0) 3 214 0010

Liên hệ: info@duhoctrawise.edu.vn

SĐT: 84 969 809 603, 84 983 272 978