Chiều nay con đã về nhà, Ăn cơm Mẹ nấu, đậm đà vị quê”.

Đây là hai câu thơ trong bài Cơm quê của mẹ của nhà thơ Bách Tùng Vũ. Đã gói gọn hết tâm tư, nỗi niềm của người con xa nhà, xa xứ.

Họ chỉ có ước muốn nhỏ nhoi là thèm nghe tiếng cơm sôi, hình ảnh một góc bếp của mẹ, của mái ấm gia đình. Những món ăn ngon được mẹ nấu càng đậm đà được tạo nên từ nước mắm nhĩ Phú Quốc.

Nỗi niềm của những người con xa xứ

Tôi có người bạn đi du học ở Mỹ vừa về nước. Sau nhiều năm không gặp thì chúng tôi đã có buổi cafe trò chuyện cùng nhau. Bạn tâm sự với tôi, những năm nơi đất khách quê người phải vừa học vừa làm.

Thì điều khó khăn nhất không phải là việc cố gắng cực khổ đi làm thêm sau giờ học nhằm trang trải cuộc sống, mà chính là xa mùi vị của món ăn Việt. Bạn kể rằng, ngay sát bên phòng của nó là 2 bạn người Ấn Độ.

Bất kỳ lúc nào, họ xuất hiện phía sau lưng. Không phải quay đầu lại thì vẫn biết được là người Ấn ở cạnh phòng. Bởi cái đam mê vị Cà Ri nên trên người họ từ tóc tai đến quần áo lan tỏa mùi Cà ri. “Thật may là người tôi không tỏa ngát mùi vị nước mắm nhĩ” – rồi bạn cười thật to sau câu nói đó.

Nước mắm nhĩ Phú Quốc – món quà quý trao tình thương người Việt

Ngày xưa Dì tôi mỗi khi từ Phú Quốc lên chơi đều biếu tặng mẹ tôi một chai nước mắm nhĩ – một món quà đặc sản. Đối với mẹ thì đó là một món quà quý giá. Cái mà mẹ thích nhất là mở nắp để cảm nhận mùi hương thơm nồng từ chai nước mắm.

Thế là anh em chúng tôi lại được thưởng thức rất nhiều món ngon từ mẹ. Dĩ nhiên đều là những món đã được ướp, hoặc chấm bởi nước mắm nhĩ Phú Quốc được mà Dì tôi biếu.

Nước mắm nhĩ – Đặc trưng của vị ngon món Việt

Người Việt ta từ xưa đã rất coi trọng việc nêm nếm tẩm ướp những món ăn cầu kỳ, đến đơn giản. Hầu hết các món rau luộc đều không thể thiếu hương vị nước mắm nhĩ. Mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều chủng loại nước mắm.

Thế nhưng những người sành ăn đều sẽ chọn nước mắm nhĩ Phú Quốc. Bởi nó có độ đạm tự nhiên từ 35 – 40 độ qua quá trình ủ chượp 3 cá 1 muối suốt 7 – 12 tháng mới có mùi thơm đặc trưng như hiện tại.

Vì thế, dù có đi đến bất kì đâu, chân dẫu đã rời quê, cứ hễ nghe mùi nước mắm trong một gian bếp nhỏ nào đó. Hoặc bất chợt trong một cửa hàng, một quán ăn dù bình dân hay sang trọng. Dường như đã mường tượng thấy quê hương bên cạnh.

Một hương vị rất riêng, không quá nồng như mùi cà ri người Ấn, cũng chẳng ngòn ngọt như mùi nước tương người Hoa hay ăn… Nó được tạo nên bởi hương vị tinh tế và nồng nàn với các tầng lớp hương vị khác nhau. Thật xứng đáng khi người ta đã ví nước mắm nhĩ của người Việt “vi diệu” không kém gì champagne của người Pháp.

Cuộc chiến không hồi kết của thị trường nước mắm 

Bởi sự tuyệt diệu mà nước mắm đã và đang có một “cuộc chiến” nổ ra giữa hai phe. Đó là nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp. Đây được xem là một cuộc chiến không hồi kết, bởi “truyền thống” và “công nghiệp” được ví như hai mặt trên một đồng xu vậy.

Dù vậy vẫn có doanh nghiệp đang làm khá tốt khi kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và công nghiệp. Nhằm ra đời những chai nước mắm thơm ngon, chất lượng nhất. Cộng hưởng để tạo nước mắm với nhiều loại gia vị, sốt…

Nhằm mang đến cho món ăn Việt sự phong phú, cuốn hút, thơm ngon hơn hẳn.Từ đó, những người Việt sẽ dễ dàng tìm cho mình những “hương vị Việt Nam” . Ở nơi đất khách để thổi hồn Việt cho gian bếp xứ người.

Vậy đó, cuộc đời mỗi người dù nhiều thay đổi, xã hội có đưa đi đến đâu. Nước mắm Phú Quốc vẫn âm thầm mạnh mẽ tạo riêng cho mình một “dòng chảy”. Một “dòng chảy” bắt đầu từ nguồn cội, sau đó lan tỏa mãi đến tương lai. Thấm đậm câu “ở đâu người Việt sống, ở đó có hương nước mắm, đậm đà trong từng gian bếp”.

Thông tin chi tiết liên hệ:

DNTN Phú Hà

Địa chỉ: Đường Phan Nhung, TT Dương Đông, H. Phú Quốc, T. Kiên Giang

Số điện thoại: 0973 620 273 – 0918 123 771

Email: info@nuocmamphuha.com