Du lịch, một từ vốn đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Với nhiều người, du lịch đơn thuần là một cuộc dạo chơi, cưỡi ngựa xem hoa tại điểm đến, hoặc là những cuộc nhậu thâu đêm sáng.

Nhưng theo sự phát triển của xã hội, tri thức và nhu cầu khám phá, du lịch đã chuyển sang nhiều dạng hình khác nhau, ứng với nhu cầu của từng lứa tuổi và sở thích. Homestay tour theo đó cũng xuất hiện.

Contents

Vậy Homestay là gì?

Homestay là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Khi đi du lịch homestay, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ các bạn sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có thể có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính họ.

Khách được xem như một thành viên của gia đình và tham gia vào các sinh hoạt đời thường như ăn cơm chung mâm và trò chuyện trao đổi với các thành viên. Khách cũng được yêu cầu phải “nhập gia tùy tục” và biết cách tôn trọng các quy tắc và sự riêng tư nhất định của gia chủ.

Những lưu ý khi du lịch kiểu homestay

Chuẩn bị trước chuyến đi

Hãy tìm hiểu thông tin về phong tục, tập quán và văn hóa nơi bạn sắp đến. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm quen với môi trường mới và hòa đồng với người dân bản địa.

Nhập gia tùy tục

Một khi lựa chọn hình thức du lịch homestay, chắc chắn bạn sẽ không thể nào có được cảm giác thoải mái tuyệt đối như khi nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort… Nhưng bù lại, bạn có được những trải nghiệm đời thường thực tế và thú vị khi trực tiếp tham gia vào hoạt động của người dân địa phương.

Cách tốt nhất cho chuyến homestay của bạn được vui vẻ là hãy “nhập gia tùy tục” và ứng xử như một người dân địa phương thực thụ. Khi ở chung với một người mà bạn chưa hề quen biết, hãy tôn trọng sự khác biệt của họ. Hạn chế bày tỏ quan điểm riêng của bạn mà hãy tôn trọng họ, đặc biệt là về vấn đề tôn giáo.

Trong sinh hoạt ăn uống, mỗi vùng có một đặc điểm, một nguyên tắc riêng. Có thể món ăn bạn chưa quen nhưng đừng tỏ ra khó chịu hay chê bai mà hãy vui vẻ chấp nhận rồi bạn sẽ thích nghi được thôi.

Thân thiện và tôn trọng

Đây là hai từ khóa quan trọng nhất đối với khách tới ở homestay. Để tạo sự thoải mái, hãy tỏ ra thân thiện và chia sẻ với chủ nhà. Tuy nhiên, đừng bao giờ xâm phạm vào đời tư cá nhân của họ. Luôn gõ cửa phòng khi vào và sử dụng đồ đạc một cách cẩn thận là cách để nhận được những bình luận tốt về hồ sơ của bạn trên các website. Nếu có lời phàn nàn về cách sống của bạn, khả năng thuê phòng homestay tốt lần sau sẽ khó khăn hơn.

Quà tặng cho chủ nhà

Đừng bao giờ đi homestay mà không mang theo một vài món quà. Hãy cố gắng ghi dấu ấn trong lòng gia chủ bằng một món quà lưu niệm phù hợp. Tốt nhất là những món quà mang sắc thái văn hóa địa phương hoặc đất nước của bạn như những món ăn đặc sản hoặc đồ thủ công mỹ nghệ.

Ngoài ra sau khi trở về nhà của bạn, hãy thỉnh thoảng liên hệ với chủ nhà và gửi một lá thư cảm ơn, một vài bức ảnh… Điều đó sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn ngày càng tốt đẹp hơn và để lại ấn tượng tốt nếu có dịp gặp lại.

Dù là một loại hình du lịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam, du lịch homestay hứa hẹn sẽ trở thành một xu hướng phát triển mạnh trong tương lai.

Bạn muốn biết các loại hình cư trú khi du lịch khác, đọc bài: Phân biệt đúng homestay, khách sạn, nhà nghỉ và… resort ở Việt Nam

Bài viết liên quan

Những sai lầm lớn nhất khi đi du lịch nước ngoài
17/03/2017
admin
Doanh nghiệp đã biết cách tạo nên một video du lịch hấp dẫn?
24/12/2020
admin
Những phương tiện di chuyển nên sử dụng khi đi du lịch Hạ Long
24/07/2019
admin
Bảo hiểm ô tô gồm những gì | 4 loại bảo hiểm ô tô hiện nay
04/08/2020
admin

Bình luận đã bị đóng.