Có thể nói, chung cư hay các tòa nhà chung cư cao tầng là những hình ảnh đặc trưng nhất cho các đô thị lớn tại Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn tìm hiểu về định nghĩa chung cư là gì và các đặc điểm liên quan đến loại hình này chưa? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

chung cư là gì
Tìm hiểu định nghĩa chung cư tại Việt Nam

Contents

Định nghĩa nhà ở chung cư là gì?

Về mặt khái niệm, theo Điều 70 của Luật Nhà ở 2025 về định nghĩa chung cư là loại hình nhà ở có từ 2 tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình. Bên trong các căn hộ có thể nội thất đầy đủ hoặc chưa và gia chủ sẽ tự lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, chung cư có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của đô thị hiện đại bởi vì khi đô thị hóa và tập trung dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu,… Sự phát triển chung cư không chỉ giúp tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng mà còn tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người thuộc các tầng lớp khác nhau.

định nghĩa chung cư là gì
Chung cư là loại hình nhà ở có từ 2 tầng trở lên và được sử dụng chung một số hệ thống hạ tầng

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho người có thu nhập thấp

Các loại hình căn hộ chung cư theo nhóm tiêu chí cụ thể

Các loại hình nhà ở chung cư là gì? Căn hộ chung cư có nhiều loại hình khác nhau, tùy thuộc vào diện tích, kiến trúc và mục đích sử dụng của người sử dụng. Dưới đây là một số loại hình căn hộ chung cư phổ biến:

Căn hộ thông thường

Đây là loại hình căn hộ chung cư phổ biến nhất trên thị trường có diện tích và chất lượng đa dạng. Nó thường chia thành căn hộ bình dân, căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp. Những căn hộ dạng này có cấu trúc tương đối đơn giản, cách bài trí đều hướng đến sự tối ưu và tiện nghi nhưng không kém phần ấm cúng, thoải mái.

khái niệm chung cư là gì
Mẫu căn hộ thông thường

Căn hộ mini

Tương tự như dòng sản phẩm nhà ở thông thường, chung cư mini là căn hộ chung cư do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng. Diện tích của loại hình này khá khiêm tốn chỉ khoảng 30m2.

Đặc biệt, chung cư mini được thiết kế theo mô hình khép kín nhưng vẫn có đầy đủ các không gian cần thiết như nhà vệ sinh, phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ,… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các gia đình trẻ, sinh viên hay người độc thân đang sống và làm việc ở những thành phố lớn.

nhà ở chung cư là gì
Không gian của căn hộ mini

Căn hộ Penthouse

Khái niệm căn hộ Penthouse – nhà chung cư là gì chỉ bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2010 và thường nằm trong các dự án cao cấp, chung cư và đô thị lớn. Toàn bộ nội thất trong căn penthouse đều được lựa chọn sang trọng và tinh tế, nhập khẩu từ Châu Âu đảm bảo chất lượng tối ưu. Do không gian sống chất lượng cao, tầm nhìn đẹp, không gian trên mái và diện tích sàn rộng rãi nên những căn hộ Penthouse thường có giá thành cao.

nhà chung cư là gì
Không gian xa hoa và sang trọng của căn hộ chung cư

>>> THAM KHẢO NGAY: Cách đăng tin BĐS hiệu quả, nhanh chóng nhất

Các quy định về căn hộ chung cư

Sau khi hiểu rõ khu chung cư là gì? Chúng ta sẽ đi qua một số quy định cụ thể về loại hình này:

  • Mỗi căn hộ chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở và khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 25m2.
  • Đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 và không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.
  • Căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên, có từ 2 phòng trở lên và cho phép 1 căn phòng ở không có ánh sáng tự nhiên.
  • Phần căn hộ chung cư trong chung cư hỗn hợp phải có lối ra vào (không bao gồm buồng thang bộ thoát nạn) độc lập.
  • Sử dụng thang máy và các thiết bị công cộng khác đúng mục đích, chức năng.
  • Không được làm hư hỏng, xâm phạm tài sản chung của nhà chung cư.
  • Chấp hành đầy đủ nội quy dừng, đỗ xe tại nơi được phép dừng, đỗ xe.
  • Sử dụng nhà ở sinh hoạt cộng đồng đúng mục đích, công năng theo quy định của  Luật Nhà ở.
  • Chấp hành đầy đủ nội quy an toàn phòng cháy và chữa cháy của chung cư.
  • Các quy định khác: Hội nghị nhà chung cư quy định riêng cho từng nhà chung cư (nếu có).

Như vậy, khái niệm chung cư là gì, các loại hình phổ biến và các quy định hiện hành như thế nào đã được giải đáp chi tiết. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn lựa chọn được một căn hộ chung cư phù hợp.

Bài viết liên quan

Đổi nước Bidrico ở đâu chính hãng, có giá tốt
08/09/2023
Đông Chí
Tết này sao không thử đặt chân đến thành phố “sạch nhất thế giới” nhỉ?
24/12/2020
admin
Phân loại phân bón và cách chọn phân hữu cơ cho cây trồng
08/09/2023
Đông Chí
Phong thủy nhà ở và nguyên tắc phong thủy nhà ở cần biết
30/03/2023
Nhật Hạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *