Mỗi vùng miền đều có những điều riêng biệt và mỗi khoảnh khắc thời gian đều cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Hãy một lần đến với miền Tây Nam Bộ – vùng đất cuối cùng của sông mẹ Mê Kông vĩ đại tìm đường ra biển lớn, nơi mà thiên nhiên ưu đãi những sản vật vô cùng trù phú, sự hào sảng hiếu khách và thân thiện của con người nơi đây, với những nét văn hóa ẩm thực các món ngon miền Tây Nam Bộ, những địa điểm du lịch trải nghiệm “An Giang mùa nước nổi”, “chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ”, “Tháp Mười – Thủ phủ đất sen hồng”, “Cà Mau – Cực Nam tổ quốc…

Nếu ai đó hỏi “về miền Tây ăn gì?” Thì câu trả lời đó là về miền Tây thưởng thức các món đặc sản mùa nước nổi với các sản vật như cá linh non, cá heo sông Hậu, lươn, chuột đồng… kết hợp với những loại rau đồng quê như bông điên điển, bông súng, rau đắng, bồn bồn… được chế biến theo cách nấu món miền Tây độc đáo, tạo nên hương vị đặc trưng của địa phương nơi đây. Hãy cùng nhau khám phá những nét văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ, với những món ngon miền Tây Nam Bộ nên thưởng thức khi đến với Miền Tây sông nước, sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị nơi này.

Những món ngon miền Tây Nam Bộ
Những món ngon miền Tây Nam Bộ

1. Món ngon miền Tây Nam Bộ: “Cá heo Sông Hậu”

đánh bắt cá mùa nước nổi
Đánh bắt cá trên sông Hậu

Ở thượng nguồn sông Hậu, một nhánh sông lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là xứ cá bởi hàng năm khi mùa nước lũ, các loại cá theo dòng nước từ biển Hồ (Campuchia) đổ về.

Tại nơi đây có một loại cá có tên rất đặc biệt và khi nhắc đến ai cũng tò mò, đó chính là cá heo nước ngọt, tên gọi là cá heo nhưng hình dán nó rất là nhỏ, cỡ ngón tay cái người lớn, mình dẹp như cá rô, dài chừng 7-8 cm. Thịt của ngon rất là béo, rất là ngon, nhưng mỡ của nó là béo thanh chứ không phải béo ngậy như những loài cá khác, hơn thế nữa cá heo có thể đem chế biến thành nhiều món ngon nức tiếng miền Tây.

Cá heo sông Hậu
Cá heo nước ngọt

Sở dĩ có tên là cá heo vì khi lặn dưới nước, người ta nghe tiếng chúng kêu éc éc và khi bị bắt lên bờ chúng giãy giụa cũng phát ra âm thanh giống tiếng heo kêu nên ngư dân lưu vực sông Hậu đặt tên chúng là cá heo.

Từ vùng hạ lưu sông Hậu ngược lên đầu nguồn, cá heo loại này to hơn một chút, lớn từ hai đến ba ngón tay. Vùng đầu nguồn, cá thường xuất hiện vào mùa nước nổi, khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Cá thích sống ở vùng nước chảy mạnh, nhất là ở các trụ cầu của dòng sông lớn. Để bắt cá, người ta thường dùng ống tre dài chừng ba tấc có đục nhiều lỗ cắm xuống mặt bùn bờ sông, chừng tàn điếu thuốc thì họ đi rút những ống tre ấy lên là có cá bên trong, có người bắt bằng cách đặt lợp, dớn, hoặc giăng lưới…

Cá heo nướng muối ớt

Cá heo sông Hậu là món ngon của vùng thượng nguồn, chỉ nướng thôi cũng đủ để trở thành món ngon miền Tây Nam Bộ mang hương vị đặc trưng của vùng Tứ giác Long Xuyên. Cá heo nướng chấm vào chén cơm mẻ giằm ớt xanh, ăn kèm với rau thơm, xà lách, dưa leo, khóm, chuối chát… Thịt cá béo ngọt điểm xuyết vị cay của ớt, cầu kỳ hơn một chút thì làm món cá heo kho thố. Vị cay của tiêu bột, vị ngọt của thịt cá, vị béo của mỡ heo, vi  mặn ngọt của muối nước mắm đường hoà nhau trở thành bản hoà tấu hương vị tuyệt vời.

Cá heo nước muối ớt - Ẩm thực Tây Nam Bộ
Cá heo nước muối ớt

Cá heo nhúng lẩu

Hoặc là muốn có món vừa để ăn cơm vừa để lai rai khi có bạn bè thì bạn bày lẩu chua nhúng cá heo sông Hậu với nhiều bông rau đồng quê, nếu không có lá me non làm chất chua thì bạn dùng nước cơm mẻ pha ít bột trái giác hườm, trái bần chín. Những chất tạo chua này điều hợp và mỗi thứ có một hương vị cuốn hút riêng, món này chấm với nước mắm ngon dầm ớt hiểm hoặc muối ớt. Tiếp đó, bạn để nồi lẩu sôi thì gắp cá thả vào khoảng 5 phút thì vớt ra, ăn nguyên con mới thật ngon thật đã và nhớ dai tới mùa lũ năm sau.

Cá heo nấu lá me non
Cá heo nấu lá me non

Cá heo khô thố

Cá heo kho thố theo cách nấu món miền Tây
Cá heo kho thố

Ngoài ra cá heo sông Hậu còn làm được nhiều đặc sản miền Tây Nam Bộ hấp dẫn khác như: thả lẩu mắm cá đồng, chiên xù, hấp… Trong những ngày tiết trời se se lạnh, bữa cơm gia đình sẽ ấm cúng và ngon miệng hơn với món miền Tây cá heo kho tộ thơm phức, nóng hổi ngát mùi tiêu cay nồng bên cánh món canh chua quen thuộc của người dân Tây Nam Bộ.

Mời bạn cùng về vùng thượng nguồn sông Hậu, để thưởng thức các món đặc sản mùa nước nổi ăn mang vị đồng quê!

2. Cá linh non – đặc sản mùa nước nổi

Vào khoảng tháng 8 đến tháng 11, ở khu vực vùng trũng An Giang và Đồng Tháp nước lũ từ phía thượng nguồn sông Mê Kông đổ về, khiến các cánh đồng đầu nguồn ngập trong biển nước. Đây cũng là điều kiện thuận lợi về nguồn thủy sản tự nhiên từ phía biển Hồ theo cơn lũ “tràn” về. Vì thế nơi đây được mệnh danh là “vựa” thủy sản của cả nước.

Cá linh được xem là loại đặc sản mùa nước nổi ở vùng Đồng Tháp Mười. Cá linh non có thể chế biến thành nhiều món ngon miền Tây Nam Bộ đặc trưng hương vị miền sông nước.

Cá linh non mùa nước nổi
Đánh bắt cá linh mùa lũ

Chế biến cá linh theo cách nấu món miền Tây

Nói về sự đa dạng và phong phú về ẩm thực đồng quê của người dân vùng Tây Nam Bộ, cá linh có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn theo cách nấu món miền Tây: cá linh kho lạt, lẩu cá linh bông điên điển, cá linh chiên giòn, cá linh nhúng cơm mẻ, cá linh nướng than hồng….

Cá linh kho lạt

Cá linh kho lạt
Cá linh kho lạt

Nguyên liệu:

– 500 gram cá linh.

– 1 trái dừa (lấy nước).

– 2 muỗng canh nước mắm cá linh.

– Gia vị: tiêu, tỏi, bột ngọt, hành…

Thực hiện:

Cá làm sạch, lưu ý không đánh vảy, lấy mật, chỉ cần ngâm nước muối cho sạch nhớt là nấu được.

Cho cá, nước màu, bột ngọt, đường, tiêu vào nồi nước dừa đang nấu sôi. Cho 2 muỗng canh nước mắm vào nồi cá rồi kho nhỏ lửa.

Kho cá đừng để cạn nước quá, khi ngửi thấy mùi thơm của cá tỏa ra là cá đã chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi nhấc xuống, cá linh thịt mềm rất mau chín.

Trình bày:

Múc cá ra đĩa, vắt nửa trái chanh và rắc thêm tiêu.

Món này ăn chung với cơm, rau ăn kèm khoái khẩu thường là bông súng, bắp chuối bào, tai tượng, kèo nèo hoặc có đọt lá vông non, đọt nhãn lồng, đọt lá cách…chấm với nước cá kho rất ngon.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cá có thể chấm thêm muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Ăn lúc cá còn nóng.

Lẩu cá linh bông điên điển

Khi bạn đặt chân đến vùng đất miền Tây vào mùa lũ, không thể bỏ qua món lẩu cá linh bông điên điển. Lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món ngon miền Tây Nam Bộ đặc biệt nhất, bởi sự kết hợp từ những nguyên liệu chế biến mà thiên nhiên đã ban tặng trong mùa lũ như: cá linh non, bông điên điển, bông súng đồng… hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khó có thể mà quên được.

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển

Nguyên liệu nấu lẩu cá linh bông điên điển

– Cá linh: 500 gram

– Bông điên điển: 500 gram

– Dừa tươi: 1 quả

– Me chín: 50 gram

– Ngò gai (mùi tàu): 50 gram

– Bông súng: 5 cọng

– Lá me non: 1 nắm

– Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, tỏi bằm, tóp mỡ, tiêu, bột ngọt.

Cách chế biến lẩu cá linh bông điên điển

Làm sạch cá linh, xóc khô. Ướp cá với tỏi bằm, tiêu, bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bắt nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi, lá me non xào chín. Cho nước dừa, lá me vào. Đến khi nước sôi. Nêm nếm vừa ăn. Bỏ cọng của bông điên điển, rửa sạch, để ráo.

Khi ăn đem nồi lẩu bắt lên bếp gas mini ( hoặc bếp than hồng) đặt giữa bàn, để lửa nhỏ đến khi nước sôi để cá linh vào (không để cá chín quá), có thể cho thêm ít rau lẩu, sau đó cho bông điên điển vào và ăn ngay. Ăn kèm với bún hoặc cơm trắng rất ngon. Lưu ý: Để thưởng thức món ngon miền Tây Nam Bộ – lẩu cá linh bông điên điển ngon một cách đúng điệu, nên cho cá vào từng lượt khi ăn, không để cho quá chín. Đặc biệt là bông điên điển, nước lẩu vừa sôi nhúng vào là vớt ra ăn liền.

Cá linh chiên giòn

Món cá linh chiên giòn
Món cá linh chiên giòn

Nguyên liệu

Cá linh: 500 gram

Bột chiên giòn: 200 gram

Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, tỏi bằm

Cách làm cá linh chiên giòn

Móc bỏ ruột cá, rửa sạch, để ráo. Ướp cá linh với tỏi bằm, bột ngọt, tiêu. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để thấm gia vị. Khoảng 30 phút sau, gia vị ướp cá sẽ ra nước. Nếu đổ ngay vào bột chiên, lượng bột phủ thân cá sẽ nhiều, mất ngon.

Để hạn chế điều này, sau khi ướp xong, bạn đổ cá ra rổ, xóc nhẹ cho cá ráo nước, rồi mới cho bột chiên vào, lắc đều cá với bột. Làm nóng chảo dầu, cho cá linh đã bao bột vào chiên. Khi cá chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu, trang trí tùy thích. Món này ăn kèm tương ớt.

Không gì khoái khẩu cho bằng khi được thưởng thức món ngon miền Tây Nam Bộ – các món đặc sản mùa nước nổi bình dị mà tinh tế đến tuyệt vời. Góp phần làm đa dạng và phong phú hơn về nét ẩm thực miền Tây Nam Bộ nói riêng và sự đa dạng, phong phú về văn hóa ẩm thực Việt nói chung.

Ở trên là mình đã giới thiệu qua những món ngon miền Tây Nam Bộ, cũng như cách nấu món miền Tây từ các nguyên liệu mùa nước nổi mà thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất trù phú này. Ở góc độ khác trả lời cho câu hỏi “về miền Tây ăn gì?” bạn có thể thưởng thức những loại trái cây miền Tây khi đi du lịch miệt vườnMời bạn ghé thăm trang Tour Việt để tham khảo những địa điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức những món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền.